Cách nấu chè hạt sen long nhãn bổ dưỡng dễ làm

Trong số những món ăn vặt ngày hè thì có lẽ chè chính là món được nhiều người yêu thích nhất. Có rất nhiều loại chè, thế nhưng thích ăn nhất chắc phải kể đến chè hạt sen. Hôm nay, cachnau chia sẻ cách nấu chè hạt sen long nhãn, cùng theo dõi nhé!

cach-nau-che-hat-sen-long-nhan

Nguyên liệu nấu chè hạt sen long nhãn

Nguyên liệu chính để thực hiện cách nấu chè hạt sen long nhãn cũng không nhiều lắm, bạn chỉ cần chuẩn bị:

– 200 gram hạt sen tươi hoặc 100 gram hạt sen khô.

– 1 kg quả nhãn lồng tươi hoặc 200 gram long nhãn khô.

– 500 gram đường phèn (lượng đường có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của bạn).

– 2 lít nước lọc.

cach-nau-che-hat-sen-long-nhan

Cách chế biến chè hạt sen long nhãn

Bước 1: Sơ chế hạt sen và long nhãn

Hạt sen: Hạt sen tươi mua về bạn cần bóc vỏ lụa rồi bỏ tâm sen và rửa sạch. Nếu là hạt sen khô thì bạn nên ngâm trong nước nóng khoảng 3 tiếng trước khi làm để hạt sen nở ra và gần như trở lại trạng thái ban đầu của nó. Ngâm trước sẽ giúp hạt sen không bị sượng, ăn sẽ chín mềm, bở và ngon hơn.

Long nhãn: Nếu sử dụng long nhãn khô, bạn cần ngâm long nhãn trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu để long nhãn nở ra. Còn nếu bạn dùng nhãn tươi thì không cần.

Bước 2: Nấu hạt sen

Bắc nồi lên bếp, đun hạt sen cùng với 2 lít nước, bật nhỏ lửa và đun đến khi hạt sen chín mềm, vừa ăn mà phải canh cho không bị nát nhé. Quá trình này thường mất khoảng 20 đến 25 phút, bạn nên kiểm tra thường xuyên, tránh bị đun quá đà làm hạt sen bị nát mất. Lúc đun thì thường xuyên vớt bọt, để nước lúc nào cũng trong.

cach-nau-che-hat-sen-long-nhan

Khi hạt sen đã đạt tiêu chuẩn, bạn đổ đường phèn vào đun đến khi đường tan hết, nước sôi lên lần nữa khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt hạt sen ra để ráo. “Tắm đường” cho sen vậy là xong rồi.

Bước 3: Trong lúc sen “tắm đường”, tranh thủ làm áo cho sen

Làm áo cho sen bằng nhãn lồng tươi. Nếu bạn sử dụng long nhãn khô thì sau khi ngâm xong chỉ cần vớt lên để ráo nước là được.

Với quả nhãn tươi, bạn hãy bóc vỏ nhãn bỏ đi, dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra, cần khéo léo một chút để tránh làm nhãn bị nát, bị rách, lát nữa nấu chè sẽ không đẹp mắt đâu.

cach-nau-che-hat-sen-long-nhan

Bước 4: Mặc áo cho sen nào

Đây là bước bạn nhét những hạt sen béo tròn, ngọt thơm vào trong lòng nhãn. Chao ôi, may áo để mặc chính là thế này đây. Long nhãn khô nở ra cũng sẽ rỗng ruột nên bạn cũng nhét hạt sen thành nhân theo cách tương tự nhé. Cứ tiếp tục làm lần lượt đến khi nào hết nguyên liệu thì thôi.

cach-nau-che-hat-sen-long-nhan

Bước 5: Thưởng thức long nhãn hạt sen

Sau khi đã nhồi tất cả hạt sen vào long nhãn, bước cuối cùng là cho thành quả vào nồi nước đường lúc trước, bật bếp đun vừa lửa cho chè sôi lên lần nữa là hoàn tất việc nấu chè hạt sen rồi!

cach-nau-che-hat-sen-long-nhan

Bắc nồi chè ra khỏi bếp, để nguội rồi có thể cho vào tủ lạnh để ướp lạnh. Lúc ăn cũng có thể cho thêm đá nếu bạn thích.

cach-nau-che-hat-sen-long-nhan

Vậy là cachnau đã hưỡng dẫn bạn cách nấu chè hạt sen long nhãn cho bé, cho mẹ, cho cả gia đình ngon bổ mà đơn giản rồi. Bắt tay vào làm thử ngay thôi nào!

cach-nau-che-hat-sen-long-nhan

Nguồn: tuikhoeconban.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *