Cách nấu canh chua cá linh bông điên điển siêu hấp dẫn

Canh chua cá linh bông điên điển đúng hoàn toàn là đặc sản vì hai nguyên liệu chính của món ăn là cá linh và bông điên điển chỉ xuất hiện vào một thời điểm nhất định trong năm chứ không có quanh năm.

cach-nau-canh-chua-ca-linh-bong-dien-dien (6)

Khi con nước bắt đầu tràn đồng (thường từ ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm hoặc trễ hơn) cũng là lúc điên điển bắt đầu trổ hoa và cá linh xuất hiện. Lũ rút điên điển cũng thôi không trổ hoa nữa, cá linh cũng theo con nước đi mất.

Tèn ten, các nguyên liệu thì sẵn sàng quá rồi, bạn thì sao, cùng cachnau.net tìm hiểu về cách nấu canh chua cá linh bông điên điển nóng hổi chiêu đãi cả nhà đi nào!

cach-nau-canh-chua-ca-linh-bong-dien-dien (1)

Nguyên liệu thực hiện canh chua cá linh bông điên điển:

· Cá linh tươi: 250-300g;

· Bông điên điển: 250g;

· Me (ở đây các bạn có thể chọn me trái tươi hoặc me chua đóng hộp sẵn nhé)

· Nước lọc: 1 lít

· Rau nêm: ngò gai, húng quế, ngò om,…

· Ớt: nếu ớt hiểm thì 3-4 trái. Ớt sừng thì chỉ cần 1 trái là đủ nhé.

· Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm Knor, muối.

· Nước mắm

cach-nau-canh-chua-ca-linh-bong-dien-dien (1)

Cách thực hiện canh chua cá linh bông điên điển

Bước 1: Làm cá linh

· Cá linh là loài cá đồng tự nhiên, không qua nuôi dưỡng nên có thịt ngọt tự nhiên, béo, xương mềm. Vì là loài cá thiên nhiên nên khi mua về chỉ cần rửa sạch, không cần phải làm sạch vảy cá.

· Cá linh có xương mềm nên cũng không cần phải bỏ đầu, nhưng nếu muốn bạn cũng có thể bỏ phần đầu đi. Vì phần bụng cá có hơi đắng nên nếu không chịu được vị đắng của cá bạn có thể dùng dao rạch bỏ bụng cá đi nhé.

Bước 2: Bông điên điển rửa sạch, bỏ phần cuốn cứng đi

(Mẹo nhỏ: trong cách nấu canh chua cá linh bông điên điển này, bạn nên chọn lấy ở hiểm thay vì ớt sừng, vì ớt hiểm sẽ cay và thơm đậm hơn so với ớt sừng điều đó giúp tăng hương vị của món ăn)

cach-nau-canh-chua-ca-linh-bong-dien-dien (1)

Bước 3: bỏ me vào một cái cái chén, thêm vào 1/2 chén nước lọc sau đó dùng muỗng dầm cho me ra nước chua rồi lọc qua rây để lấy nước.

Bước 4: Bắt nồi lên bếp đổ 1 lít nước lọc vào, chờ đến khi thấy nước bắt đầu sủi tăm thì nêm đường, bột ngọt, một ít Knor, muối vào sao cho vừa ăn.

cach-nau-canh-chua-ca-linh-bong-dien-dien (8)

Bước 5: Sau khi nêm nếm vừa ăn thì cho hết phần cá linh đã làm sạch vào để nước sôi lại.

Bước 6: Khi cá chín, nước sôi thì tiếp tục cho hết bông điên điển vào, đảo đều và khéo tay để toàn bộ hoa tiếp xúc với nước nóng rồi tắt bếp. Cho thêm 2 muỗng cafe nước mắm vào cuối cùng.

(Sở dĩ để đến cuối cùng mới cho nước mắm vào vì làm vậy sẽ giúp món ăn thêm dậy mùi thơm, hoàn toàn không làm nước canh bị mặn nhé)

Bước 7: Múc canh ra tô lớn, thêm ít rau nêm và ớt cắt lát.

cach-nau-canh-chua-ca-linh-bong-dien-dien (2)

Cảm nhận món canh chua cá linh bông điên điển

Canh chua cá linh bông điên điển là tụ hội của “ngũ vị dân gian”:

· Vị chua chua của me hoà vào nước canh, ngọt đậm dà từ thịt cá, hoà với chút vị đắng nơi đầu lưỡi của điên điển vàng, chấm con cá linh vào cái vị mặn mòi của nước mắm sống quyện cùng cái vị cay xè của ớt hiểm.

· Tô canh chua nóng hổi còn bốc khói với màu vàng bắt mắt của bông điên điển, con cá linh đầu mùa trắng tròn thơm lừng lừng khiến người ta nhìn thôi đã thèm.

· Gắp một đũa bỏ vào miệng, bông điên điển vị ban đầu đăng đắng đầu lưỡi nhưng lát sau liền lưu lại vị ngọt nơi cổ họng như lưu lại cái tình của người miền Tây chất phác.

· Gắp một đũa nữa chấm thêm vào chén nước mắm sống rồi cho vào miệng, chao ôi con cá linh đầu mùa thịt vừa mềm lại ngọt, thêm cái vị beo béo khiến người ta không thể buông đũa. Húp thêm một ít nước canh vừa thơm lại có vị chua chua đặc trưng của me, ăn rồi lại muốn ăn nữa.

cach-nau-canh-chua-ca-linh-bong-dien-dien (7)

Món ăn không cầu kì, đơn giản như tính cách của những con người vùng quê thanh bình ấy vậy, mớ hoa mùa nước nổi với vài ba con cá đồng vậy mà tạo ra cái hương vị đậm đà vương vấn lòng người lắm, ngày mưa lành lạnh có tô canh chua nóng hổi thơm phức với nồi cơm nóng thì cao lương mỹ vị nào bằng, nghĩ thôi đã thích, đã thèm.

cach-nau-canh-chua-ca-linh-bong-dien-dien (3)

Xem thêm: cách nấu canh chua cá linh bông điên điển

Theo monngondongian.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *