Cách làm mứt mãng cầu chua ngọt đơn giản

Trong các loại mứt thì mứt mãng cầu có vị chua chua thanh thanh rất đặc trưng. Cách làm mứt mãng cầu hơi phức tạp hơn và nhiều thời gian hơn so với các loại mứt khác. Tuy nhiên, cachnau.net sẽ hướng dẫn bạn chi tiết trong bài viết này và chắc chắn bạn sẽ làm được.

cach-lam-mut-mang-cau

Cách làm mứt mãng cầu ngào đường

So với các loại mứt truyền thống khác thì cách làm mứt mãng cầu hơi cầu kì nhưng khi thành phẩm mứt sẽ có màu trắng trong, không dính tay. Khi ăn ta cảm nhận vị chua chua ngọt ngọt của mứt thật thơm ngon hấp dẫn. Đặc biệt mứt mãng cầu rất tốt cho cơ thể nên chúng ta tha hồ ăn không sợ ảnh hưởng tới sức khỏe. Chỉ cần để nơi khô ráo, có thể sử dụng trong một tháng mà không cần chất bảo quản vì đường là chất bảo quản hiệu quả nhất.

cach-lam-mut-mang-cau

Nguyên liệu làm mứt mãng cầu ngào đường:

– Mãng cầu xiêm: 1 trái tầm 1kg mãng cầu thịt đã bỏ hột.

– Đường cát: 0,5 kg.

– Vani: 1 ống.

– Giấy kiếng dùng để gói mứt.

cach-lam-mut-mang-cau

– Cách chọn mãng cầu xiêm như sau: Đối với cách làm mứt mãng cầu dẻo thơm ngon ta nên chọn được mãng cầu ngon là loại có da vàng, láng, gai mềm, khoảng cách giữa các gai rộng, chọn loại có mắt to, thì múi mới to, mềm để thịt mãng cầu có độ dai, thơm hơn. Nguồn gốc trái mãng cầu xiêm mua ở Miền Tây là ngon nhất.

Cách làm mứt mãng cầu ngào đường

Bước 1: Mãng cầu đem lột bỏ lớp vỏ có gai bên ngoài ra rồi rửa với nước để loại bỏ những mảnh vỏ nhỏ và bụi bám và. Đồng thời làm cho mãng cầu bớt chua. Tiếp đó bạn tách mãng cầu thành từng múi nhỏ và loại bỏ hết hạt ra.

cach-lam-mut-mang-cau
Bước 2: Bạn tiến hành trộn mãng cầu với đường theo công thức: cứ 1kg mãng cầu thì dùng khoảnh 0,3 – 0,5kg đường (mãng cầu vốn có vị chua đặc trưng, nếu bạn muốn ăn ngọt thì có thể cho lượng đường nhiều một chút).

cach-lam-mut-mang-cau

Bước 3: Bạn chờ sau khi mãng cầu và đường ướp được khoảng 2 tiếng thì cho vào một cái chảo. Cho chảo lên bến đun sôi mãng cầu sau đó vặn lửa nhỏ lại rồi để lửa cháy riu riu. Dùng đũa đảo đều chảo cho đừng khét.

cach-lam-mut-mang-cau

Bước 4: Tiếp tục đun nhẹ lửa khi nước hơi cạn thì dùng vá đảo đều xuống đáy chảo để mãng cầu được nhuyễn và không bị khét hay dính. Tiếp tục đảo cho đến khi mãng cầu có độ sền sệt đặc sánh lại thì rắc vani vào, đảo đều rồi tắt lửa.

Bước 5: Bạn tiến hành cho mãng cầu xiêm ra một cái mâm to. Tráng mỏng rồi mang ra phơi ngoài nắng khoảng từ 1 đến 2 nắng. Khi phơi mãng cầu xiêm thì bạn trở đi trở lại cho mứt mãng cầu được khô đều và trong cứ khoảng 2 tiếng trở 1 lần.

Bước 6: Cuối cùng bạn dùng giấy bóng kính bọc cắt mứt mãng cầu ra chừng 10cm rộng 5cm, rồi cuốn lại. Sau đó dùng tay xoắn hai đầu lại cho giống hình viên kẹo.

cach-lam-mut-mang-cau

Cách làm mứt mãng cầu sấy dẻo ướp bằng sữa đặc

Nguyên liệu mứt mãng cầu sấy dẻo sữa đặc

– 1 kí mãng cầu

– 200g đường

– 100g sữa đặc

– 5 ml tinh dầu vani

cach-lam-mut-mang-cau

Cách làm mứt mãng cầu sấy dẻo sữa đặc

Bước 1: Mãng cầu rửa sạch, bóc bỏ vỏ hoặc bạn cũng có thể rửa lại với nước sạch để loại bỏ những mảnh vỏ mãng cầu nhỏ bám vào trong lúc bóc. Sau đó, xé nhỏ từng sợi mảnh, nếu không thích ăn có hạt thì bạn có thể dùng muỗng nạo bỏ.

Bước 2: Ướp mãng cầu với 200g đường và 100g sữa đặc trong khoảng 1 tiếng để đường tan hẳn.

Bước 3: Cho mẵng cầu vào trong chảo lớn, bật lửa nhỏ và bắt đầu sên mứt. Khi nước hơi cạn, bạn vừa đảo, vừa vét đáy chảo, miết mạnh. Làm như vậy để mãng cầu được nhuyễn mịn mà không bị dính chảo.

Bước 4: Sên đến khi mứt sệt lại thì bạn cho vào lò sấy hoa quả chuyên dụng sấy khô. Gói kín mãng cầu, tránh để tiếp xúc trực tiếp với không khí quá lâu làm giảm chất lượng mứt.

cach-lam-mut-mang-cau

Lưu ý khi làm mứt mãng cầu

Mãng cầu chọn làm mứt nên chọn loại mãng cầu xiêm, chín cây và có thơm lừng.

Mãng cầu sau khi bóc vỏ. Lưu ý rửa nhẹ nhàng với nước lạnh. Tránh mạnh tay để thịt mãng cầu bị nát sẽ mất đi vị ngon của mứt.

Khi sên mứt mãng cầu, lúc đầu nên sên với lửa to. Rồi sau đó sên lửa liu riu để mứt không bị cháy.

Mứt mãng cầu nên chia thành các viên nhỏ để không bị ngọt và ngấy khi thưởng thức.

cach-lam-mut-mang-cau

Cách làm mứt mãng cầu cũng đơn giản phải không ạ. Vì thế, bạn hãy vào bếp để làm món mứt này để đãi cả nhà và bạn bè trong dịp Tết truyền thống này nhé. Đừng quên theo dõi cachnau thường xuyên để có thật nhiều bí quyết nấu ăn ngon.

Nguồn: topnews.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *