Cách làm giá đỗ sạch ngon tại nhà

Tại sao phải tự làm giá đỗ tại nhà, làm giá đỗ bằng cách nào, có đơn giản không? Bạn ơi, cùng tìm hiểu cách làm giá đỗ vừa sạch vừa ngon với team cachnau trong bài viết hôm nay nhé!

cach-lam-gia-do

Nguyên liệu và thiết bị thực hiện cách làm giá đỗ

Giá đỗ là nguyên liệu xuất hiện rất thường xuyên trong các món ăn của người Việt. Tuy chỉ là một món rau ăn kèm nhưng thiếu nó, món ăn lại mất đi phần nào sự tinh tế và thơm ngon.

Nhưng hiện nay, vì để kiếm lời nhiều, người ta đã sử dụng các loại hóa chất và thuốc tăng trưởng. Một cân đậu xanh khi cho thuốc vào chỉ sau 48 giờ sẽ thu được 12-15 cân giá đỗ để bán ra thị trường. Họ tiết kiệm được 1 nửa thời gian ủ và lượng giá thu được nhiều gấp đôi phương pháp thông thường. Hóa chất được sử dụng có công dụng tẩy trắng và thường được dùng trong công nghiệp sản xuất bột giặt. Các bạn thấy có đáng sợ không?

Vì vậy, tự mình làm giá đỗ ăn là an toàn nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Cách làm giá đỗ cũng không có gì là khó khăn cả nên các bạn đừng ngại nhé.

– Rổ

– Thau

– Khăn giấy ăn (nên loại vuông và dày sẽ dễ làm hơn)

– 200 g đậu xanh nguyên vỏ

cach-lam-gia-do

Cách làm giá đỗ chi tiết

Trước khi làm mình cùng lưu ý là nên chọn đậu xanh mới, không bị sâu mọt thì thành phẩm thu được mới tốt và nhiều.

Thành phẩm thu được nhiều hay ít, tốt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng của đậu. Nên bạn cần hết sức lưu ý chọn nguồn đậu tốt để làm giá đỗ. Nếu có thể ban nên sử dụng đậu hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cứ 200 g đậu sẽ được 1 kg giá. Nên tùy theo nhu cầu mà bạn tăng lượng đậu lên nhé. Nếu như nhà bạn ăn giá thường xuyên thì cứ canh làm gối đầu. Làm như vậy bạn sẽ có giá sạch ăn thường xuyên.

cach-lam-gia-do

Bước 1: Chuẩn bị ngâm đậu xanh

Đậu xanh bạn nhặt cho sạch sạn, đá, các hạt lép và rửa sạch.

Bạn chuẩn bị 1 thau nước hơi ấm, khoảng 30-40 °C, và cho đậu vào ngâm trong vòng 8-12 tiếng. Mục đích của việc ngâm này là để đậu nảy mầm. Tốt nhất là bạn ngâm trước khi đi ngủ đến mai thức dậy đậu đã sẵn sàng để làm.

cach-lam-gia-do

Hoặc nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình ngâm đậu, thì cứ khi nước vừa nguội thì bạn thay bằng nước ấm khác ngay. Làm như vậy thì chỉ cần khoảng 5 tiếng là đậu đã nảy mầm hoàn toàn.

Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn sẽ thấy các hạt đậu bé xinh bắt đầu nhú ra những mầm nhỏ.

Bước 2: Cách Làm Giá Đỗ – Ủ đậu xanh

Bạn chuẩn bị 1 cái rổ và đặt rổ vào trong 1 cái thau để tránh nước bị chảy tràn lan khi bạn tưới nước cho đậu.

Bạn dùng 3-4 tờ giấy ăn xếp lên nhau. Bạn dùng kéo cắt vài lỗ nhỏ để nước có thể chảy qua. Vẩy hoặc xịt nước cho ẩm.

cach-lam-gia-do

Cho lớp giấy vào đáy rổ, rồi bạn rải đậu xanh lên lớp giấy. Các bạn đừng cho nhiều quá. Chỉ cần cho đậu phủ đều 1 lớp lên mặt giấy là được.

cach-lam-gia-do

Tiếp tục bạn cho lên trên 1 lớp giấy khác, rồi 1 lớp đậu. Bạn cứ làm như vậy đến hết đậu là được.

Cuối cùng, bạn dùng 1 cái khăn phủ mặt của thau lại và cho vào chỗ tối, tránh ánh sáng mặt trời. Bạn dùng thêm 2 cái khăn khô cuộn tròn lại để lên trên nữa để nén đậu xuống cho giá được mập tròn.

Lưu ý phải là khăn chứ không dùng nắp đậy. Nắp đậy không thoáng khí sẽ làm hư hết giá.

Cần chú ý là để thau giá ở nơi tối nhé. Vì nếu bạn để ở nơi sáng và gần ánh sáng mặt trời thì giá sẽ mọc ốm, dài và có màu xanh. Tất nhiên là vẫn ăn được nhưng hình thức sẽ không đẹp.

cach-lam-gia-do

Bước 3: Chăm sóc để đậu thành giá

Bạn tưới nước đầy đủ ngày 3 lần để đậu đủ nước phát triển. Bạn tưới nước và thấy nước vừa chảy xuống thau là đủ. Như vậy có nghĩa là tất cả các lớp giấy đều đã thấm đủ nước.

Đậu sẽ phát triển rất nhanh. Ba ngày sau là đã có thể thu hoạch được. Nếu thời tiết lạnh thì có thể sẽ mất 4 ngày.

Vậy là bạn thành công với cách làm giá đỗ rồi, cùng nhau thưởng thức thực phẩm tươi ngon nhé!

cach-lam-gia-do

Nguồn: thatlangon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *